Hotline: 0901 333 689   |   Mail: datvietmedi@gmail.com

Hỗ trợ tư vấn 1: 094 730 7887

Hỗ trợ tư vấn 2: 098 925 6289

Hỗ trợ tư vấn 3: 096 296 0330

Nguyên lý hoạt động của máy sinh hóa bán tự động

Nhiều cơ sở y tế quy mô vừa và nhỏ hiện nay ưa chuộng sử dụng máy sinh hóa bán tư động, tuy nhiên lại chưa hiểu hết về đặc điểm của chiếc máy này và sự khác biệt của máy so với những loại máy sinh hóa tự động. Do đó, để giải đáp thắc mắc này của nhiều kỹ thuật viên và bác sĩ, Đất Việt Medial sẽ chia sẻ với bạn những thông tin về nguyên lý hoạt động (cách vận hành) của máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động ngắn gọn nhất trong bài viết dưới đây.

nguyên lý của máy sinh hóa bán tự động

Tham khảo:

Máy sinh hóa bán tự động là gì?

Máy phân tích sinh hóa bán tự động cũng như máy sinh hóa tự động là thiết bị xét nghiệm giúp cung cấp những kết quả phân tích các chỉ số hóa chất sinh hóa trong máu. Những hóa chất sinh hóa được phân tích là những chất có liên quan đến các hệ cơ quan của cơ thể như gan, tim, thận, mật, tụy,...thậm chí là những chất do các khối u tạo ra cũng có thể được tìm thấy. Nhờ đó, những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ được chữa kịp thời, đem lại sức khỏe tốt hơn cho người bệnh. 

Tuy nhiên, khác với những loại máy sinh hóa tự động, máy phân tích sinh hóa bán tự động chỉ có thể thực hiện phân tích và cung cấp kết quả. Những công đoạn như chọn hóa chất, chọn tỷ lệ, ủ mẫu, căn giờ,..thì kỹ thuật viên sẽ phải thực hiện.

Máy sinh hóa bán tự động hoạt động dựa trên nguyên lý nào?

Các máy sinh hóa tự động và bán tự động đều hoạt động dựa trên 1 nguyên tắc cơ bản là: một bước sóng sẽ đi qua cuvet (chứa mẫu và hóa chất) để máy phân tích và cung cấp kết quả. Trên nguyên lý đó, máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động có cấu tạo gồm những bộ phận cơ bản sau: nguồn sáng, bộ chọn bước sóng, cuvette, bộ phát hiện quang, bộ hiển thị.

Nguồn sáng

Nguồn sáng được các máy sinh hóa sử dụng nhiều là một chiếc đèn halogen. Đèn sẽ chiếu một ảnh sáng trắng (đây là loại ảnh sáng tổng hợp từ nhiều bước sóng khác nhau, có bước sóng dao động từ 380 - 760 nm). 

Bộ chọn bước sóng

Ánh sáng từ đèn halogen sẽ được lọc và máy sinh hóa sẽ chọn một bước sóng phù hợp với loại xét nghiệm để thực hiện phân tích. Bước sóng được chọn phải chuẩn hoặc gần chuẩn với bước sóng yêu cầu thì mới có thể kích hoạt phản ứng tại cuvette. 

Cuvette

Cuvette là một vật nhỏ dùng để chứa mẫu phân tích (bao gồm mẫu xét nghiệm và tỷ lệ hóa chất được trộn phù hợp). Bộ phận này thường được làm từ các vật liệu trong suốt giúp cho ảnh sáng đi vào một cách dễ dàng, từ đó mẫu xét nghiệm xảy ra phản ứng.

máy sinh hóa bán tự động bc300

Bộ phát hiện quang

Bộ phát hiện quang là một bộ phận có chức năng như bộ phận phân tích ánh sáng từ cuvette, sau đó chuyển dữ liệu ánh sáng này thành một loại tín hiệu điện để máy dễ dàng nhận biết và xử lý. 

Bộ hiển thị

Bộ hiển thị có vai trò là bộ phận tiếp nhận thông tin từ bộ phát hiện quang để hiển thị kết quả cho người vận hành. Các hãng sản xuất khác nhau sẽ sử dụng những bộ hiển thị khác nhau, đó có thể là màn hình LCD, màn hình LED, màn hình CRT.

Mua máy sinh hóa bán tự động ở đâu uy tín?

Dù mua bất cứ một sản phẩm nào, người dùng luôn muốn mua được sản phẩm chất lượng nhất tại đơn vị cung cấp uy tín nhất. Đặc biệt là với một thiết bị xét nghiệm cần được hỗ trợ và cam kết bảo hành từ nhà cung cấp như máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động.

máy xét nghiệm sinh hóa

Là một đơn vị cung cấp lâu năm nhiều thiết bị xét nghiệm chính hãng của nhiều thương hiệu nổi tiếng (Zybio, Contec, Heto), Đất Việt Medical luôn cam kết cung cấp những sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá hợp lý với dịch vụ sau bán hàng hoàn hảo. 

Ngoài cung cấp máy sinh hóa bán tự động BC300 của hãng Contec Medical, chúng tôi còn cung cấp những máy xét nghiệm hàng đầu phù hợp với các cơ sở y tế vừa và nhỏ như máy xét nghiệm huyết học Z3, máy phân tích sinh hóa tự động EXC200 của hãng Zybio, máy xét nghiệm điện giải Mini ISE do hãng Cornley sản xuất và nhiều thiết bị xét nghiệm khác.

Hãy liên hệ với Đất Việt Medical ngay theo số 0901.333.689 để được nhân viên kinh doanh tư vấn tận tình về sản phẩm phù hợp nhé!

03 Feb 2024

Hỏi Đáp:
Please choose a unique and valid username.

Sản phẩm nổi bật

Máy xét nghiệm huyết học Z3

Trạng thái: Có sẵn

Hãng sản xuất: ZYBIO
Nước sản xuất: Trung Quốc

 • Máy xét nghiệm huyết học thế hệ mới với tốc độ 70 test/h
 • Phân tích 3 thành phần bạch cầu, 21 thông số.
 • Chỉ sử dụng 2 loại hóa chất (Diluent ; Lyse )
 • Thiết kế thông minh, ít tiêu hao hóa chất, ít bảo trì hệ thống
 • Độ lặp lại rất tốt, giới hạn tuyến tính cao và tỷ lệ nhiễm chéo thấp  

Tải Brochure Tiếng ViệtTải Brochure Tiếng Anh Tải thông số kỹ thuật Hướng dẫn sử dụng

Máy sinh hóa tự động EXC 200

Trạng thái: Có sẵn

Hãng sản xuất: ZYBIO
Nước sản xuất: Trung Quốc

 • Tốc độ 240 test/h, chức năng truy cập ngẫu nhiên, nạp mẫu liên tục, chạy mẫu cấp cứu.
 • Tích hợp màn hình màu cảm ứng ngay trên thân máy
 • Hệ thống quang học ma trận khép kín với 12 bước sóng
 • Thể tích lấy mẫu nhỏ ( 90- 450 µl )
 • Khay phản ứng ổn định nhiệt độ sử dụng công nghệ ủ khô

Tải Brochure Tiếng ViệtTải Brochure Tiếng Anh Tải thông số kỹ thuật Hướng dẫn sử dụng

Máy điện giải mini ISE

Trạng thái: Có sẵn

Hãng sản xuất: CORNLEY
Nước sản xuất: Trung Quốc

 • Màn hình cảm ứng màu 7 inch, giao diện thông minh
 • Thể tích mẫu tối tiểu 90 µl
 • Thời gian phân tích nhanh chóng 25s
 • Thiết kế di động, trọng lượng chỉ gần 4 kg
 • Hỗ trợ máy in có dây, không dây qua USB/ Wifi

Tải Brochure Tiếng ViệtTải Brochure Tiếng Anh Tải thông số kỹ thuật Hướng dẫn sử dụng

Video liên quan

Xem thêm

0901.333.689