Hotline: 0901 333 689   |   Mail: datvietmedi@gmail.com

Hỗ trợ tư vấn 1: 094 730 7887

Hỗ trợ tư vấn 2: 098 925 6289

Hỗ trợ tư vấn 3: 096 296 0330

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không? Chi phí xét nghiệm máu ung thư mất bao nhiêu?

Hiện nay, xét nghiệm máu đã trở thành một xét nghiệm phổ biến với nhiều người, đặc biệt là những người có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ. Xét nghiệm này có thể cho biết các bệnh về tim mạch, thận, gan,...Nhiều người cũng đặt ra thắc mắc thêm “Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không?”. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn thắc mắc này!

xét nghiệm máu phát hiện bệnh gì

Xét nghiệm máu là gì?

Xét nghiệm máu là một phương pháp phân tích mẫu máu để đánh giá các thành phần trong máu như tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu, tiểu cầu (xét nghiệm huyết học) và các chất hóa học khác (xét nghiệm sinh hóa). Đây là một công cụ quan trọng trong y học, giúp bác sĩ chẩn đoán và theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. 

Xét nghiệm máu có vai trò rất quan trọng, từ việc phát hiện sớm các bệnh lý như thiếu máu, nhiễm trùng, rối loạn đông máu, đến việc đánh giá chức năng của các cơ quan quan trọng như gan, thận, và tim. Theo một số nguồn tin, xét nghiệm máu còn hỗ trợ theo dõi hiệu quả điều trị và phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư, liệu thông tin này có đáng tin cậy?

Xem thêm:

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không? 

Xét nghiệm máu có thể phát hiện ung thư thông qua việc tìm kiếm các dấu ấn ung thư, là các protein đặc biệt hoặc hormone do tế bào ung thư sinh ra. Ví dụ, AFP là dấu ấn cho ung thư gan, CEA cho ung thư đại tràng, CA19-9 cho ung thư tụy, CYFRA 21 cho ung thư phổi, và CA 125 cho ung thư buồng trứng. Ngoài ra, xét nghiệm máu còn có thể tìm các gen gây ung thư như BRCA2 cho ung thư vú hay APC cho ung thư đại tràng, giúp phát hiện ung thư từ giai đoạn rất sớm.

Tuy nhiên, cần khẳng định rằng xét nghiệm máu không thể hoàn toàn chính xác trong việc phát hiện ung thư (tức là kết quả không thể chắc chắn 100%). Kết quả xét nghiệm máu có thể là dương tính giả do sự hiện diện của các chất tương đồng với khối u trong máu. Để xác nhận chính xác, thường cần thực hiện lại xét nghiệm sau từ 3 - 6 tháng. Nếu thật sự có khối u ung thư, các chỉ số sẽ tăng dần theo kích thước khối u và cần kết hợp với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp CT hoặc cộng hưởng từ để xác định chính xác bệnh ung thư.

thực hiện xét nghiệm máu phát hiện bệnh gì? 

Ngoài ra, xét nghiệm máu cũng có nguy cơ âm tính giả, tức là người bệnh thực sự có ung thư nhưng xét nghiệm không phát hiện được. Ví dụ, một số trường hợp ung thư gan không tiết AFP vào máu. Điều này khiến bệnh nhân có thể hiểu nhầm rằng mình không mắc bệnh, trong khi ung thư vẫn phát triển âm thầm. Do đó, dù xét nghiệm máu có thể cung cấp thông tin quan trọng, nhưng không thể dựa vào nó hoàn toàn để chẩn đoán ung thư mà cần kết hợp với các xét nghiệm và chẩn đoán khác để có kết quả chính xác.

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư gì?

Xét nghiệm máu có thể phát hiện nguy cơ của nhiều loại ung thư khác nhau thông qua việc đo các chỉ số sinh học đặc trưng. Chỉ số CEA (Carcinoembryonic Antigen) tăng cao có thể chỉ ra nguy cơ ung thư đại trực tràng, thực quản, vú, vùng đầu cổ, phổi, dạ dày, gan, tụy, tuyến giáp, buồng trứng và cổ tử cung. Chỉ số AFP (Alpha-Fetoprotein) tăng cao thường xuất hiện trong ung thư gan nguyên phát, buồng trứng và tinh hoàn.

Chỉ số CA 125 tăng cao có thể chỉ ra ung thư buồng trứng, phổi, vú, tử cung và các ung thư đường tiêu hóa khác. CA 19-9 là dấu ấn của ung thư dạ dày, tuyến tụy và các ung thư đường tiêu hóa. CA 15-3 thường liên quan đến ung thư vú và đôi khi ung thư phổi. HCG (Human Chorionic Gonadotropin) tăng cao ngoài kỳ mang thai có thể xuất hiện trong ung thư tinh hoàn và ung thư màng đệm.

xét nghiệm máu để làm gì?

CYFRA 21-1 tăng cao có thể xuất hiện trong ung thư thực quản, phổi không tế bào nhỏ, vú, tuyến tụy và cổ tử cung. Kháng nguyên PSA (Prostate-Specific Antigen) giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt. CA 72-4 có thể chỉ ra ung thư dạ dày, buồng trứng và tinh hoàn, trong khi NSE (Neuro-Specific Enolase) tăng cao có thể liên quan đến ung thư phổi tế bào nhỏ, u nguyên bào thần kinh và u nội tiết.

Tuy nhiên, các chỉ số này có thể tăng cao do nhiều nguyên nhân khác nhau, không chỉ riêng ung thư. Do đó, để chẩn đoán chính xác, cần kết hợp nhiều phương pháp khác như chụp CT, MRI, PET, siêu âm, nội soi và sinh thiết, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Xét nghiệm tế bào ung thư hết bao nhiêu tiền?

xét nghiệm máu phát hiện bệnh gì

Chi phí xét nghiệm tế bào ung thư có thể khác nhau tùy thuộc vào loại xét nghiệm và nơi thực hiện. Dưới đây là bảng giá một số xét nghiệm tầm soát ung thư tại Viện Huyết học – Truyền máu TW:

 • CA 15-3: Tầm soát ung thư vú, chi phí 152.000 - 179.000 VND
 • CA 72-4: Tầm soát ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, chi phí 135.000 - 161.000 VND
 • CEA: Tầm soát ung thư đường tiêu hóa, tai mũi họng, phổi, tuyến giáp, chi phí 87.500 - 108.000 VND
 • NSE: Tầm soát ung thư phổi, u nguyên bào thần kinh, chi phí 195.000 - 226.000 VND
 • AFP: Tầm soát ung thư gan, tinh hoàn, chi phí 92.900 - 114.000 VND
 • CA 19-9: Tầm soát ung thư tụy, đại trực tràng, tạng, đường mật, chi phí 140.000 - 167.000 VND
 • PSA: Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến, chi phí 92.900 - 114.000 VND
 • PSA tự do: Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến, chi phí 87.500 - 108.000 VND
 • Cyfra 21-1: Tầm soát ung thư bàng quang, ung thư phổi, chi phí 98.400 - 120.000 VND
 • CA 125: Tầm soát ung thư buồng trứng, chi phí 140.000 - 167.000 VND

Lưu ý rằng đây chỉ là một số xét nghiệm phổ biến và các bác sĩ có thể yêu cầu thêm các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hoặc xét nghiệm chuyên sâu để xác định chính xác.

Kết luận

Như vậy qua bài viết, Đất Việt Medical đã giải đáp cho bạn thắc mắc “Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không?”, cũng như chi phí xét nghiệm trung bình khi xét nghiệm chỉ dấu ung thư. Có thể thấy rằng, xét nghiệm máu là một công cụ giúp phát hiện sớm nguy cơ ung thư, tuy nhiên, không thể hoàn toàn thay thế các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu khác. Để có kết quả chính xác và nhanh chóng, hãy thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở y tế uy tín, với thiết bị hiện đại như máy xét nghiệm miễn dịch Zybio EXI1800. Điều này đảm bảo bạn nhận được sự chẩn đoán tốt nhất, giúp phát hiện và điều trị kịp thời!

09 Jul 2024

Hỏi Đáp:
Please choose a unique and valid username.

Sản phẩm nổi bật

Máy xét nghiệm huyết học Z3

Trạng thái: Có sẵn

Hãng sản xuất: ZYBIO
Nước sản xuất: Trung Quốc

 • Máy xét nghiệm huyết học thế hệ mới với tốc độ 70 test/h
 • Phân tích 3 thành phần bạch cầu, 21 thông số.
 • Chỉ sử dụng 2 loại hóa chất (Diluent ; Lyse )
 • Thiết kế thông minh, ít tiêu hao hóa chất, ít bảo trì hệ thống
 • Độ lặp lại rất tốt, giới hạn tuyến tính cao và tỷ lệ nhiễm chéo thấp  

Tải Brochure Tiếng ViệtTải Brochure Tiếng Anh Tải thông số kỹ thuật Hướng dẫn sử dụng

Máy sinh hóa tự động EXC 200

Trạng thái: Có sẵn

Hãng sản xuất: ZYBIO
Nước sản xuất: Trung Quốc

 • Tốc độ 240 test/h, chức năng truy cập ngẫu nhiên, nạp mẫu liên tục, chạy mẫu cấp cứu.
 • Tích hợp màn hình màu cảm ứng ngay trên thân máy
 • Hệ thống quang học ma trận khép kín với 12 bước sóng
 • Thể tích lấy mẫu nhỏ ( 90- 450 µl )
 • Khay phản ứng ổn định nhiệt độ sử dụng công nghệ ủ khô

Tải Brochure Tiếng ViệtTải Brochure Tiếng Anh Tải thông số kỹ thuật Hướng dẫn sử dụng

Máy điện giải mini ISE

Trạng thái: Có sẵn

Hãng sản xuất: CORNLEY
Nước sản xuất: Trung Quốc

 • Màn hình cảm ứng màu 7 inch, giao diện thông minh
 • Thể tích mẫu tối tiểu 90 µl
 • Thời gian phân tích nhanh chóng 25s
 • Thiết kế di động, trọng lượng chỉ gần 4 kg
 • Hỗ trợ máy in có dây, không dây qua USB/ Wifi

Tải Brochure Tiếng ViệtTải Brochure Tiếng Anh Tải thông số kỹ thuật Hướng dẫn sử dụng

Video liên quan

Xem thêm

0901.333.689